Trải nghiệm làm Nghệ nhân múa rối nước cùng FPTers

05/11/2019
annth7
269

Thông qua cách kể chuyện độc đáo cùng bối cảnh sân khấu được dàn dựng công phu, tái hiện khung cảnh cuộc sống thanh bình của làng quê Bắc Bộ, học sinh khối Tiểu học nhà F đã có những trải nghiệm thú vị về loại hình nghệ thuật múa rối độc đáo của dân tộc tại Nhà hát Múa rối Việt Nam vào ngày 1/11.

Mở đầu chuỗi các hoạt động học tập và rèn luyện chào tháng mới với chủ đề Văn hóa dân gian, ngày 1/11, học sinh khối Tiểu học nhà F đã có buổi tham quan dã ngoại tại Nhà hát Múa rối Việt Nam –  361 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây, học sinh có dịp được tìm hiểu, thưởng thức loại hình văn hóa dân gian đặc biệt này và trải nghiệm “hóa thân” làm Nghệ nhân múa rối nước.

Khối học sinh lớp 1 và 2 hào hứng tham gia “hành trình” khám phá nghệ thuật múa rối cạn tại sân khấu biểu diễn tầng 2 của nhà hát. Bằng ngôn ngữ kể chuyện tài tình, khéo léo và duyên dáng cùng các hoạt cảnh sinh động, vở diễn “Cuộc sống mới của chú bé rừng xanh” do các nghệ sỹ của Nhà hát múa rối Việt Nam biểu diễn mang đến cho học sinh nhà F những giây phút trải nghiệm đầy thích thú, hứng khởi và vui vẻ.

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Không khí tại sân khấu biểu diễn múa rối cạn dành cho học sinh khối 1 và khối 2 vô cùng sôi động và đầy phấn khởi

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Có lẽ với nhiều học sinh, đây là lần đầu tiên được trải nghiệm xem biểu diễn tại Nhà hát Múa rối Việt Nam nên tâm trạng vô cùng thích thú và hào hứng

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

“Cuộc sống mới của chú bé rừng xanh” là câu chuyện về chú bé rừng xanh và người bạn vẹt của mình trong hành trình tìm kiếm tác nhân phá hoại môi trường sống trong lành của muôn vàn cây cối, động vật trong rừng. Đây là vở diễn múa rối cạn mới nhất của Nhà hát Múa rối Việt Nam. Qua 60 phút của vở diễn với 8 tiết mục (Hoạt cảnh rừng xanh, vũ điệu của các loài muông thú, Bài hát của những chú chim, Múa cánh , Những vũ công Tây Ban Nha, Hoạt cảnh biển xanh, Baby shark và Vũ điệu hawaii) các diễn viên Nhà hát Múa rối Việt Nam đã mang đến cho học sinh nhà F những ý nghĩa sâu sắc và lời cảnh tỉnh về việc bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta.

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

“Chú bé rừng xanh” lớn lên trong sự yêu thương. bảo bọc của thiên nhiên và những người bạn thỏ, chim, sóc, gấu…đáng yêu

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Cuộc sống trong khu rừng ngày ngày bình yên, vạn vật muôn loài đều vui vẻ hát ca, cho đến một ngày, “ngôi nhà” của chú bé rừng xanh bị tàn phá nặng nề…Cây xanh bị chặt phá, chim chóc tản đi muôn nơi

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Chú bé rừng xanh và người bạn vẹt của mình không còn nơi sinh sống nên quyết tâm tìm đến thành phố – nơi loài người sinh sống để tìm câu trả lời xem ai là người phá khu rừng của họ??

Với những hoạt cảnh sinh động, không khí vui tươi cùng sự hóm hỉnh, pha chút hài hước, vở diễn “Cuộc sống mới của chú bé rừng xanh” mang đến cho học sinh những bài học sâu sắc về bảo vệ môi trường. Lý Minh Minh, lớp 2A6 chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên con được xem biểu diễn múa rối cạn, vở diễn của các cô chú rất hay. Chú bé rừng xanh trong câu chuyện giúp con hiểu được rằng mình phải yêu thiên nhiên, trồng nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường”.

Không chỉ dừng lại ở việc “mắt thấy, tai nghe”, để học sinh có cơ hội được hiểu hơn về nghệ thuật múa rối dân gian truyền thống, các cô, chú nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Việt Nam đã tận tình hướng dẫn các “nghệ sỹ nhí” nhà F thực hiện động tác điều khiển con rối.

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Được trực tiếp trải nghiệm điều khiển con rối, các bạn học sinh hào hứng “kéo” nhau lên sân khấu

Bên cạnh chương trình múa rối cạn dành cho khối học sinh lớp 1 và lớp 2, tại sân khấu biểu diễn Múa rối nước ở tầng 1 của Nhà hát, các bạn nhỏ khối 3 và khối 4 cũng có những phút giây vui vẻ, phấn khích với các trò chơi và phần giao lưu cùng Chú hề của Nhà hát.  

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Không khí tại sân khấu biểu diễn Múa rối nước cũng không kém phần sôi nổi so với sân khấu biểu diễn tầng 2

Học sinh khối 3 và khối 4 sẽ được thưởng thức cả 2 loại hình múa rối cạn (gồm 4 tiết mục biểu diễn: Ba ngọn nến lung linhAnh em 7 chú lùnẾch xanh mắt trònNhững chú sóc chuột tinh nghịch) và múa rối nước (gồm: Múa lânĐuổi cáo bắt vịt và Trẩy hội ngày mùa)

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Cùng FPTers gặp gỡ với chú chuột sóc đang yêu trong vở diễn “Những chú sóc chuột tinh nghịch”

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Hay “bước chân” vào câu chuyện cổ tích “Nàng Bạch tuyết và 7 Chú lùn” ngay tại sân khấu Nhà hát múa rối Việt Nam

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Tái hiện một cách chân thực và sống động cuộc sống của làng quê Bắc Bộ ở các vùng nông thôn, vở diễn “Đuổi cáo bắt vịt” mang đến cho học sinh nhà F tiếng cười vui vẻ lẫn những bài học và ý nghĩa về cuộc sống.

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Tập trung theo dõi để không bỏ qua một tình tiết thú vị nào của vở diễn

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Tranh thủ vừa thưởng thức biểu diễn múa rối nước, Nam Hưng – học sinh lớp 4A2 còn tranh thủ vẽ lại những gì được trải nghiệm trong chuyến dã ngoại lần này.

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Sân khấu biểu diễn của Nhà hát múa rối Việt Nam được Nam Hưng phác họa trong vài phút mở đầu chương trình

Kết thúc phần thưởng thức các tiết mục biểu diễn múa rối cạn và rối nước, học sinh khối 3 và khối 4 nhà F đã được các cô chú nghệ sỹ hướng dẫn điều khiển rối nước với các con rối nhỏ và thao tác đơn giản. 

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

 Lần đầu được trải nghiệm biểu diễn múa rối nước, các “nghệ sỹ nhí” Nhà F khá khó khăn để điều khiển được con rối dưới nước

Dã ngoại nhà hát múa rối Việt Nam

Trải nghiệm thú vị kết buổi dã ngoại không chỉ giúp học sinh hiểu hơn về loại hình nghệ thuật độc đáo và đặc biệt của dân tộc mà còn giúp các em hiểu hơn về công việc của các cô chú nghệ sỹ

Gia Linh, lớp 4A1 chia sẻ: “Nhìn nhỏ bé thế thôi nhưng lúc điều khiển dưới nước nặng lắm, con nhấc không nổi. Cách điều khiển qua lại cũng rất khó khăn. Ngày trước con đi xem múa rối với bố mẹ nhiều lần rồi nhưng đây là lần đầu tiên con được trải nghiệm điều khiển một con rối. Nó khó hơn con nghĩ rất nhiều”.

Hướng đến chủ đề Văn hóa dân gian, buổi tham quan dã ngoại và trải nghiệm tại Nhà hát múa rối Việt Nam là dịp để học sinh được tìm hiểu và trau dồi thêm những kiến thức thú vị về loại hình nghệ thuật đặc sắc và độc đáo chỉ có ở Việt Nam. Đồng thời, đây là cơ hội để các em hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, trân trọng công việc của các nghệ sỹ múa rối cũng như nhắc nhở bản thân về những bài học trong cuộc sống thông qua các câu chuyện trên sân khấu.

269
Tags: