CLB Code - CLB giành cho công dân 4.0

10/10/2019
annth7
112

“Điều gì cần thiết cho một học sinh thời đại 4.0”? – CLB Code sẽ có đáp án cho câu hỏi này. Cùng tìm hiểu nhé!

Code là 1 CLB học thuật hội tụ những học sinh có đam mê với lập trình, CLB Code nhà F hoạt động vào thứ 6 hàng tuần. Với đặc thù môn học sử dụng các kiến thức liên quan đến tin học, khoa học công nghệ và tọa độ 3 chiều trong toán học nên CLB Code nhà F chủ yếu dành cho các học sinh khối THCS. Đối với học sinh Tiểu học đam mê Code, học sinh sẽ được tiếp cận bộ môn này ở mức cơ bản phù hợp với kiến thức và trình độ của cấp học, giúp các em làm quen với lập trình trong thế giới Minecraft.

Đến với CLB Code, học sinh được học các kiến thức và thực hành tích hợp 4 lĩnh vực Công nghệ – Kĩ thuật – Khoa học – Toán học (STEM). Mỗi buổi học, học sinh sẽ được thực hiện 1 “đề bài” khác nhau như xây ngôi nhà, làm con đường đi, vỉa hè…Giáo viên chỉ là người hướng dẫn học sinh các nền tảng cơ bản, các thuật toán để thực hiện fix code, nhiệm vụ còn lại, học sinh sẽ phải tự mình hoàn thiện để rèn luyện các thao tác và kỹ năng xử lý code.

Có thể nói, Code là bộ môn giúp học sinh được tích hợp nhiều vùng kiến thức và kỹ năng, rèn luyện được khả năng sáng tạo công nghệ và tư duy logic bậc nhất trong tất cả các môn học.

CLB Code

Lớp học CLB Code của nhà F không vượt quá số lượng 30 học sinh để đảm bảo cho hiệu quả của việc học

CLB Code

Trước khi bắt đầu buổi học, giáo viên sẽ hướng dẫn cho học sinh các thuật toán liên quan đến khối cần dựng trong buổi học đó

CLB Code

Từ thuật toán đã được hướng dẫn và đề bài “xây dựng các khối tạo thành đường đi bộ” mỗi học sinh có một ý tưởng riêng cho con đường của mình

CLB Code

Với những học sinh mới làm quen với code, việc coding và ghi nhớ các thuật toán chưa bao giờ là dễ dàng

CLB Code

Để thao tác sử dụng máy tính nhanh nhạy và kết thúc việc coding của mình nhanh chóng cần một quá trình học hỏi, luyện tập kiên trì và sự say mê của học sinh đối với code

Ở CLB Code, đừng tưởng rằng giáo viên sẽ là người “cầm tay chỉ code” cho từng học sinh, đối với những học sinh chưa thực hiện được, giáo viên sẽ hướng dẫn các em tìm ra vấn đề và để các em tự hoàn thiện phần fix code của mình.

CLB Code

Khi quá trình coding gặp vấn đề, giáo viên sẽ không trực tiếp sửa lỗi mà giúp các em nhận ra được vấn đề của mình đang gặp phải, học sinh phải tự mình tìm ra được cách giải quyết cho vấn đề đó

Phương pháp học lập trình được “cô trò nhà F” thực hiện trên nền tảng Minecraft Education Edition. Các chương trình được xây dựng bằng cách kéo thả make code, cách học này có phần không thu hút được đối tượng lớn tuổi hay những Coder chuyên nghiệp nhưng với học sinh THCS mới bắt đầu làm quen với coding thì đây là một phương pháp tốt và hiệu quả.

Học code có thể khó đối với những người không có đam mê lập trình và không chịu khó tìm tòi, học hỏi. Với CLB Code nhà F, giáo viên luôn mang đến những giờ học thoải mái, vui vẻ, khơi dậy tinh thần học tập của các em thông qua các trò chơi, hoặc thiết kế, xây dựng và lập trình cho robot hoạt động.

Trong số các CLB Học thuật, Code là CLB đòi hỏi học sinh có khả năng sáng tạo công nghệ cao, khả năng tập trung giải quyết vấn đề. Khi tiếp xúc với code, học sinh sẽ nhận ra có rất nhiều cách để kết nối ý tưởng trong đầu, dần dần bồi dưỡng cho tầm nhìn của mình. Coding sẽ thay đổi tư duy của học sinh và cách vận hành công việc, luôn tập trung sử dụng triệt để mọi công cụ đang có để xây dựng cho sản phẩm của mình.

CLB Code

Coding đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như tư duy logic sáng tạo của coder

CLB Code

Tiếp cận sớm và tận dụng được tối đa các tính năng của khoa học công nghệ mang lại chính là một “bước đà” lớn giúp học sinh phát triển tốt sau này

Ngoài ra, học lập trình là “công cụ tuyệt vời” giúp học sinh tiếp cận nhanh nhạy những phát triển của khoa học công nghệ mới trên thế giới. Hơn bất cứ ngành nghề nào, Coder luôn là những người nắm bắt được các phương tiện khoa học, kỹ thuật và tận dụng đối đa được các tính năng của công nghệ vào công việc của mình. Đó là điều rất cần thiết cho công dân thời đại 4.0.

Tham gia CLB Code mới 4 buổi nhưng Anh Kiệt, lớp 6A5 là Coder xuất sắc của lớp, em luôn hoàn thành phần fix code của mình sớm hơn các bạn khác và chỉ ra được nhiều lỗi sai trong phần thực hiện của bạn mình. Để làm được điều đó, ngoài thời gian học ở CLB, Anh Kiệt thường xuyên dành thời gian nghỉ ở nhà để luyện tập các thao tác và ôn lại các thuật toán đã được học trên lớp.

 Anh Kiệt chia sẻ: “Em rất thích lập trình máy tính, bố mẹ em cũng rất ủng hộ cho đam mê của em. Sau này, em mong mình có thể trở thành một lập trình viên giỏi hoặc sáng tạo ra được game của riêng mình”.

CLB Code

Anh Kiệt, lớp 6A5

Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển mạnh và việc học sinh tiếp cận sớm với các thiết bị công nghệ hiện đại là điều tất yếu. Nhiều phụ huynh lo lắng rằng việc con mình dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử như smart phone, laptop…sẽ làm ảnh hưởng đến việc ảnh tập của con.Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng được những tính năng tuyệt vời mà công nghệ hiện đại mang lại cho việc học tập của học sinh và biết đâu, điều đó có thể khơi gợi khả năng tiềm ẩn nào đó của các em và giúp học sinh định hướng được ước mơ cho công việc sau này.  Như Cựu Tổng thống Mỹ – Barack Obama đã nói: “Đừng chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”.

112
Tags: