CLB Cờ vua: Đánh thức khả năng tiềm ẩn của học sinh

28/10/2019
annth7
132

Trí tuệ – bổ ích – rèn luyện sự kiên nhẫn – khai phá khả năng tiềm ẩn là những gì mà CLB Cờ vua đem đến cho các bạn nhỏ.

Cờ vua hay còn được biết đến là CLB “em út” bởi mới được đưa vào trường triển khai hoạt động bắt đầu từ năm học 2019-2020. Tuy nhiên, sức hút của CLB trí tuệ này lại “vượt mặt” hơn rất nhiều so với nhiều CLB “đàn anh” có “tuổi đời” lâu ở nhà F. Hiện tại, khóa học đầu tiên của CLB Cờ vua nhà F có 4 lớp chia làm 2 cấp có trình độ khác nhau: lớp cơ bản và lớp nâng cao. Các lớp Cờ vua hoạt động vào chiều thứ 2 và chiều thứ 6 hàng tuần.

Mặc dù mới đưa vào hoạt động trong kì 1 năm học 2019-2020, CLB Cờ vua là 1 trong những câu lạc bộ trí tuệ thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh nhà F

Mặc dù mới đưa vào hoạt động trong kì 1 năm học 2019-2020, CLB Cờ vua là 1 trong những câu lạc bộ trí tuệ thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh nhà F

Giáo viên phụ trách CLB Cờ vua đều là những kỳ thủ dày dặn kinh nghiệm thi đấu trên các đấu trường cờ vua lớn nhỏ. Đối với lớp học Cờ vua cơ bản, thầy giáo Trịnh Duy Dũng sẽ hướng dẫn học sinh về sức mạnh của các con cờ, cách nhận biết các quân, giá trị của các ô trong bàn cờ giúp học sinh nhận diện và thành thạo các nước trong cờ vua. Khi học sinh đã có kiến thức cơ bản và biết cách chơi cờ, các em sẽ được chuyển lên lớp nâng cao.

Bài kiểm tra đầu tiên "Ăn quân không bảo vệ" giúp học sinh lớp Cờ vua cơ bản nhận biết được "sức mạnh" của các quân cờ

Bài kiểm tra đầu tiên “Ăn quân không bảo vệ” giúp học sinh lớp Cờ vua cơ bản nhận biết được “sức mạnh” của các quân cờ

Những học sinh xuất sắc ở lớp học cơ bản sẽ được chuyển lên lớp Cờ vua nâng cao để rèn luyện và học các chiến thuật thi đấu. 

CLB Cờ vua

Ở lớp Cờ vua nâng cao, học sinh sẽ được học chiến thuật và các luật lệ thi đấu cờ vua

Thầy giáo Trịnh Duy Dũng: “Cờ vua là môn thể thao trí tuệ, khi chơi cờ vua các em sẽ phát triển tư duy tốt hơn, giúp học sinh sáng tạo hơn”. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc huấn luyện và dạy chơi cờ cho rất nhiều học sinh, thầy Dũng nhận thấy rằng học sinh chơi cờ vua tốt sẽ có thể học tốt các môn học trên lớp, đặc biệt là những khối môn tự nhiên. Đồng thời, cách giải quyết vấn đề và tư duy của các em trong học tập cũng được đánh giá cao so với những học sinh bình thường.

Ngoài dạy cờ vua ở nhà F, thầy Dũng còn mang bộ môn thể thao trí tuệ này giảng dạy ở rất nhiều ngôi trường Tiểu học hay THCS, các trung tâm giáo dục khác, nhưng với thầy Dũng, điều làm thầy ngạc nhiên và ấn tượng nhất khi dạy Cờ vua cho học sinh nhà F chính là các em vô cùng năng động, thông minh: “Cùng một khoảng thời gian 1 tháng, nhiều học sinh lớp 1 mình từng dạy còn chưa biết cách đi quân, nhưng học sinh nhà F tiếp thu rất nhanh. Các em đã biết nhận biết ăn các con cờ không quân bảo vệ rất tốt.”

Sau khi học sinh hoàn thành bài kiểm tra, Thầy giáo Trịnh Duy Dũng  sẽ chỉ ra các nước cờ sai để học sinh sửa và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình

Sau khi học sinh hoàn thành bài kiểm tra, Thầy giáo Trịnh Duy Dũng  sẽ chỉ ra các nước cờ sai để học sinh sửa và rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình

CLB Cờ vua

Minh Trí, lớp 2A2 đạt 2 điểm 10 liên tiếp trong bài kiểm tra này. Minh Trí chia sẻ: ” Con rất thích chơi cờ vua, ban đầu chơi thấy hơi khó nhưng chơi lâu sẽ thấy cờ vua rất hay.”

Trong cờ vua, mỗi nước cờ đều có ý nghĩa quyết định đến thế cờ và kết quả thắng thua của trận đấu. Khi đưa ra một nước cờ, học sinh sẽ phải cân nhắc và lường trước chiến thuật của mình. Học cờ vua giúp các em rèn luyện kỹ năng đưa ra quyết định và ý thức tốt về những hậu quả mà hành động của mình mang lại. Điều này sẽ giúp học sinh dễ dàng đưa ra những lựa chọn có tính chất quan trọng và quyết định đến tương lai của học sinh trong cuộc sống sau này.

Bên cạnh đó, Cờ vua mang đến cho học sinh những lợi ích không thể ngờ, giúp hiệu quả học tập được nâng lên đáng kể. Một số báo cáo của các giáo viên tại trường Roberto Clemente (CIS 166) chỉ ra rằng cho cờ vua không chỉ giúp học sinh cải thiện điểm số học tập mà còn nâng cao các kỹ năng hoạt động xã hội. Chơi cờ đòi hỏi sự tập trung cao độ của các kỳ thủ, khả năng quan sát tỉ mỷ. Trên bàn cờ, các em đều có vị trí và cơ hội ngang nhau, khi được tham gia vào một cuộc thi đòi hỏi sự cạnh tranh của khối óc, các em sẽ thể hiện và khám phá những khả năng bất ngờ tiềm ẩn trong mỗi cá nhân.

Sự kết hợp giữa học thuật và trí tuệ trong bộ môn cờ vua vô cùng kỳ diệu. không một nhà giáo dục nào có thể dự đoán được hết những ý nghĩa mà môn cờ vua mang lại cho học sinh. Với những ý nghĩa to lớn và tuyệt vời đó, mang cờ vua đến với học sinh, nhà F hi vọng các “cư dân” của mình có thể được hưởng một nền giáo dục xứng tầm quốc tế.

132
Tags: