Nghìn lẻ một cách học Khoa học vui từ đời sống

02/01/2020
annth7
550

Qua rồi thời “ám ảnh” và lo sợ mỗi lần đến tiết học của các môn Tự nhiên – những môn học khiến học sinh phải “căng não” để tư duy, ghi nhớ và tính toán…Các bạn Ếch nhà F có muôn vàn cách khám phá Khoa học cực vui từ đời sống. 

Trở thành “kỹ sư” chế tạo máy qua dự án “Tìm hiểu và thiết kế một số loại máy cơ đơn giản”

Chắc chắn sẽ rất thú vị khi hô biến lớp học trở thành phân xưởng sản xuất các loại máy cơ. Với dự án Tìm hiểu và Thiết kế một số loại máy cơ đơn giản dành cho học sinh lớp 6, các em không còn chăm chăm cặm cụi trong những dòng chữ và hình ảnh trên sách vở, hay ở màn hình máy chiếu mà trực tiếp hóa thân trở thành những “kỹ sư” chế tạo.

Dự án Tìm hiểu và chế tạo một số loại máy cơ đơn giản

Không cần phải “vò đầu bứt tai” với những phép tính khô khan trong sách vở, hóa thân thành các kỹ sư chế tạo khiến cho giờ học trở nên thú vị, thoải mái và lôi cuốn các em hơn

Trước khi thực hiện chế tạo sản phẩm, các em sẽ được giáo viên hướng dẫn kỹ về lý thuyết để hiểu được nguyên lý hoạt động, đặc điểm và vai trò của mỗi loại máy trong đời sống con người. Từ đó, các em chế tạo sản phẩm có thể ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Thông qua những mô hình sản phẩm, các “kỹ sư” nhí vừa có thể thâu tóm toàn bộ các kiến thức khô khan, khó nhớ trong sách, lại vừa thỏa sức thể hiện sự sáng tạo, niềm say mê chế tạo của mình.

Dự án Tìm hiểu và chế tạo một số loại máy cơ đơn giản

Bên cạnh đó, hoạt động dự án còn giúp các em rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và thể hiện sự tự tin của mình trước đám đông

Dự án: “Toán học và đời sống” – học Toán thật vui!

Đây chắc chắn là dự án được nhiều học sinh khối 6, 7 nhà F yêu thích nhất trong chuỗi các dự án Khoa học và Đời sống. Vừa học Toán, học Sinh học, vừa có thể thiết kế sổ tay, bao lì xì mừng năm mới, tập san, rồi sản xuất truyện tranh, làm dưa muối, cà muối, xà phòng, chất tẩy rửa sinh học…Nghe có vẻ không liên quan nhưng đó là cách học sinh nhà F khám phá những điều thú vị từ khoa học.

Bên cạnh việc ôn lại kiến thức cũ, học thêm kiến thức mới, dự án còn giúp các em phát triển tư duy tổng hợp và so sánh, kết hợp linh hoạt các vùng kiến thức liên quan trong một hoặc nhiều môn học với nhau. Đây là phương pháp học tích hợp, liên môn đang được các thầy cô nhà F áp dụng để giúp học sinh có cảm hứng trong học tập.

Dự án Khoa học và đời sống

Sáng tạo những sản phẩm như: Bao lì xì, dấu trang sách, thiệp chúc mừng…từ môn Toán mang lại cho học sinh giờ học vui vẻ, thích thú

Dự án Khoa học và đời sống

Toán học được kể bằng những câu chuyện dễ thương

Dự án Khoa học và đời sống

Kết thúc dự án, học sinh sẽ thuyết trình các sản phẩm của nhóm mình trước cô giáo và các bạn trong lớp: Cách thức tạo ra sản phẩm? Ý tưởng được lấy từ đâu? Và kế hoạch kinh doanh cho những sản phẩm của mình…

Đặc biệt, dự án sẽ mang đến cho các em cơ hội trải nghiệm hoạt động kinh doanh ngay tại trường học. Học sinh sẽ tự lên kế hoạch tổ chức hội chợ và bán những sản phẩm mình làm ra, 30% tiền lãi thu được từ dự án sẽ được đóng góp cho quỹ từ thiện cộng đồng.

Dự án Toán học và Đời sống

Các sản phẩm của dự án sẽ được học bán gây quỹ để gửi đến các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung Ương

Không chỉ dừng lại ở kiến thức, dự án mang đến cho các em những trải nghiệm học tập và khám phá khoa học mới lạ, giúp các em nhận ra rằng: Khoa học không chỉ là những con số và phép tính khô khan, chúng ta có thể áp dụng chúng vào thực tế cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, thông qua quá trình làm dự án và tổ chức hoạt động kinh doanh, học sinh học được nhiều kỹ năng quan trọng và bài học quý giá trong cuộc sống.

Tiếp lửa tình yêu thiên nhiên với dự án “Cây thủy canh”

Thật tuyệt vời khi học sinh có thể tự tay trồng và chăm sóc những dàn rau sạch xanh non bằng phương pháp thủy canh ngay tại nhà mình. Sau khi được học các kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, rất nhiều học sinh nhà F đã ấp ủ một vườn rau sạch tại nhà để mang đến những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình. Bên cạnh đó, ý tưởng kinh doanh rau sạch tại trường để gây quỹ làm từ thiện cộng đồng cũng được nhiều học sinh đề xuất.

Dự án Cây thủy canh

Sử dụng một chiếc thùng xốp đã qua sử dụng để trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn Gia Khiêm – lớp 6A2 vừa có thể tận dụng được khoảng trống ở ban công nhà mình, lại bảo vệ môi trường

Dự án Cây thủy canh

Tiếp theo là công đoạn chuẩn bị đất trồng và các chất dinh dưỡng nuôi sống cây. Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến quá trình sinh trưởng của cây sau này

Dự án Cây thủy canh

Sau khoảng 3 ngày, các mầm cây non đã bắt đầu nhú lên

Dự án Cây thủy canh

Bạn Trần Tiến Anh – lớp 6A6 cũng tận dụng thùng xốp cũ để hô biến thành “vườn rau mini” cho gia đình mình

Dự án Cây thủy canh

Sau thời gian dày công chăm sóc, rau cải xanh non của học sinh nhà F đã có thể thu hoạch rồi (sản phẩm của bạn Lê Thanh Lâm – lớp 6A6)

Không chỉ được học thêm kiến thức mới về thực vật, dự án Cây thủy canh tiếp thêm cho “cư dân” nhà F ngọn lửa về tình yêu thiên nhiên, môi trường, giúp học sinh biết trân trọng thức ăn hàng ngày của mình, quý trọng công sức của những người tạo ra nó.

Khám phá thế giới của cá qua dự án “Bể cá cảnh”

Nếu nghĩ rằng việc tích hợp kiến thức về đặc điểm của các loại cá trong Sinh học lớp 7 và kiến thức về thể tích chất lỏng trong chương tình Vật lý là điều không thể thì hãy tham khảo ngay dự án Bể cá cảnh của học sinh FPT Schools.

Bể cá cảnh là dự án tích hợp kiến thức 2 môn học Vật lý và Sinh học, giúp học sinh hiểu về đặc điểm và đời sống của cá, môi trường nước lý tưởng để cá có thể phát triển tốt, đồng thời, lồng ghép kiến thức về thể tích trong môn Vật lý.

Dự án Khoa học và đời sống

Mỗi sản phẩm bể cá cảnh đều được các nhóm học sinh tự lên ý tưởng trang trí, mua vật liệu và lắp đặt hệ thống sục nước

Dự án Khoa học và đời sống

Sau khi hoàn thành sản phẩm, học sinh sẽ báo cáo dự án giới thiệu về bể cá của nhóm mình trước cả lớp. Đây là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng thuyết trình và tự tin hơn trước đám đông

Dự án Khoa học và đời sống

Đặc biệt, sản phẩm trong dự án sẽ được bán ở hội chợ Khoa học và Đời sống để gây quỹ từ thiện 

Không chỉ mang đến cho các em phương pháp học tập mới lạ, độc đáo, dự án còn kích thích, khơi mở sự sáng tạo trong mỗi học sinh, thôi thúc tinh thần ham học hỏi, khám phá những điều thú vị từ kiến thức và áp dụng vào thực tiễn cuộc sống .    

Dự án Khoa học và Đời sống diễn ra từ 13/12 – 26/12, được phát động bởi các giáo viên tổ Tự nhiên FPT Schools Cầu Giấy dành cho học sinh khối THCS nhà F. Dự án giúp học sinh ôn tập các kiến thức trong 3 môn học: Toán học, Vật lý và Sinh học, với mong muốn mang đến cho các em trải nghiệm khám phá khoa học theo cách mới. Dự án sẽ đánh giá học sinh qua sản phẩm báo cáo tổng kết và thái độ làm việc của các em trong quá trình thực hiện. Các sản phẩm “handmade” của học sinh nhà F sẽ được bày bán tại hội chợ ở trường học vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 trong khung giờ từ 16h10 – 18h từ ngày 23/12 – 27/12 , một phần doanh thu sẽ được học sinh dành tặng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.

 

550
Tags: